h95

“Còn mấy vụ sắp tới sẽ làm, các vụ tồn lâu rồi, nổi tiếng rồi, thậm chí chạy trốn đi rồi, nhưng tôi bảo trốn cũng không thể trốn được”, Tổng bí thư thông tin tới cử tri.

Sáng 15/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu của đơn vị bầu cử số 1 đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Sau khi lắng nghe ý kiến các cử tri, Tổng bí thư dành nhiều thời gian chia sẻ về công tác phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực – vốn luôn là vấn đề được nhiều cử tri để cập trong các cuộc tiếp xúc.

Móc ngoặc từ bí thư, chủ tịch tỉnh đến cán bộ trên Trung ương

Đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực, Tổng bí thư đặc biệt lưu tâm việc kiểm soát quyền lực ở cấp dưới. “Có quyền lực trong tay nhưng không ai gia’m sa’t dẫn đến tự tung, tự tác, muốn làm gì thì làm, thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm”, Tổng bí thư nói điều này là vô cùng n.g.u.y h.i.ể.m.

Người đứng đầu Đảng dẫn chứng ví dụ vụ x,ử lý cán bộ ở Hải Dương vừa qua. Theo Tổng bí thư, vụ này không phải chỉ một người mà có sự móc ngoặc với nhau từ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh cho đến cán bộ các cấp, và còn móc ngoặc với cán bộ trên Trung ương.

Tong bi thu TXCT anh 1

ổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 15/10. Ảnh: An Sơn.

Tổng bí thư cho biết ban đầu các cán bộ không thừa nhận, nhưng khi tất cả bằng chứng được đưa ra thì phải nhận tội. Tại Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương đã k.ỷ l.u.ậ.t Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở mức cao nhất là khai trừ Đảng.

Nhân việc này, Tổng bí thư cũng nhắc lại quá trình x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long để cho thấy các cơ quan làm quyê’t l.i.ệ.t, phối hợp nhịp nhàng.

Một điểm mới được Tổng bí thư đề cập là việc cho cán bộ bị k.ỷ l.u.ậ.t, có khuyết điểm được xin từ chức. “Việc đó nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn m.ấ.t hết các chức. Ai có điều kiện, sức khỏe, khả năng vẫn có thể tham gia vào công việc khác phù hợp, chứ không phải cốt x,ử thật nặng, không còn tình nghĩa gì mới là nghiêm”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Một lần nữa khẳng định quyê’t tâm của Đảng và Nhà nước trong chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, Tổng bí thư nói “cuộc chiê’n đấu vẫn còn đang tiếp tục, chưa phải đã hết đâu”. Một số vụ trọng tâm, trọng điểm làm rồi, và có những vụ cách đây rất nhiều năm, rất ghê gớm, chi phối cả hệ thống chính quyền.

“Còn mấy vụ sắp tới sẽ làm, các vụ tồn lâu rồi, nổi tiếng rồi, thậm chí chạy trốn đi rồi, nhưng tôi bảo trốn cũng không thể trốn được. Ai bao che cũng không được, ai bao che x,ử lý người bao che”, Tổng bí thư nhấn mạnh quyê’t tâm làm đến cùng các vụ việc.

Buộc phải x,ử lý để cán bộ không đi vào vết xe đổ

Người đứng đầu Đảng cho rằng tinh thần chính là giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, r.ă.n đ.e chứ không thích thú gì k.ỷ l.u.ậ.t đồng chí, đồng đội của mình. “Vì sự tiến bộ chung, vì để giáo dục người khác đừng đi vào vết xe đổ ấy, Trung ương buộc phải làm và yêu cầu các cấp cũng phải làm như Trung ương”, Tổng bí thư nói.

Với chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực, Tổng bí thư quán triệt “ai ở trong ban chỉ đạo mà vι ρнâ.м thì x,ử lý trước”. “Không phải r.ă.n đ.e đâu mà nói thật. Anh đã làm những việc này phải gương mẫu”, theo lời người đứng đầu Đảng.

Tổng bí thư trò chuyện với các cử tri 3 quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình. Ảnh: An Sơn.

Trước đó, cử tri Vũ Thị Thanh (quận Đống Đa) bày tỏ tiếc nuối khi vừa qua, nhiều cán bộ cấp Trung ương và nhiều công chức đã bị bă’t để điều tra vι ρнâ.м pha’p luật ở các lĩnh vực, ngành nghề. Đặc biệt, vụ đại án Việt Á khiến 100 người đã bị bă’t là con số rất đau xót.

Bà đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu có cơ chế chính sách kiểm soát quyền lực, bởi không có kiểm soát quyền lực hoặc kiểm soát quyền lực yếu thì quyền lực tất yếu bị l.ạ.m d.ụ.n.g, phục vụ cho lợi ích riêng, lợi ích nhóm.

“Quyền lực bị tha hóa dẫn đến quan liêu, tiêu cực, t.h.a.m.n.h.ũ.n.g; hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành sẽ thấp”, theo lời cử tri Thanh.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Đồng, quận Đống Đa) cho rằng nếu các ban chỉ đạo phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực ở cấp tỉnh, thành phố hoạt động hiệu quả, sẽ ngăn ngừa, hạn chế đáng kể cơ hội của các phần tử t.h.a.m.n.h.ũ.n.g.

Ngoài ra, vị cử tri nhắc đến nhiều dự án trọng điểm của đất nước như sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc – Nam đang thi công… và kiến nghị cần điều chỉnh cơ chế kiểm tra, thanh tra, gia’m sa’t, kiểm soát c.h.ặ.t chẽ, không để sơ hở, buông lỏng, làm ngơ dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước, m.ấ.t của cải, m.ấ.t cán bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *